Cập nhật 2023: Đền Áng Hồ – Thuỷ Nguyên Hải Phòng – Chứng Tích Lịch Sử Trận Đại Chiến Trên Sông Bạch Đằng

vwv.vn gửi tới các bạn bài viết Đền Áng Hồ – Thuỷ Nguyên Hải Phòng – Chứng Tích Lịch Sử Trận Đại Chiến Trên Sông Bạch Đằng. Hi vọng sẽ hữu ích cho các bạn.

Đền Áng Hồ là một ngôi đền nằm trong khu di tích lịch sử và danh thắng Bạch Đằng Giang – Tràng Kênh thuộc thị trấn Minh Đức, huyện Thủy Nguyên, thành phố Hải Phòng, cách trung tâm thành phố Hải Phòng về hướng Đông Bắc khoảng 20km, cách thành phố Hà Nội 124km.

Cổng chính vào Đền Áng Hồ.

Đền Áng Hồ toạ lạc trên lưng chừng đồi, hai bên là rừng phòng hộ. Đền có vị trí đặc biệt, nằm trên thế đất tựa sơn, sau lưng là núi Cánh Chim, phía trước có thiên nhiên hùng vĩ là sông Bạch Đằng, bên trái là dòng sông Thải, bên phải là sông Giá. Theo các thầy địa lý phong thủy, nơi đây sơn thủy hữu tình và là đầu rồng Thủy Nguyên.

Theo sử sách ghi lại, vào thế kỷ thứ XIII, trong cuộc chiến tranh chống Quân Nguyên Mông, có một người phụ nữ quản lý quân lương tại khu vực núi Áng Hồ (thị trấn Minh Đức, huyện Thuỷ Nguyên, Hải Phòng), bà là người đã góp công lớn trong việc cung cấp lương thực phục vụ cho binh lính nhà Trần chiến thắng quân địch. Sau khi bà mất, để tưởng nhớ công lao to lớn của bà, người dân nơi đây đã xây dựng đền thờ bà tại hang đá bên núi Áng Hồ.

Xem thêm:  Cập nhật 2023: Cảnh quê mùa lúa chín miền Bắc Việt Nam

Cổng vào Đền Áng Hồ.

Sau này, cùng với sự phát triển đổi mới của Đất nước, vào năm 1993, Công ty Xi măng Chinfon đã di chuyển và xây dựng ngôi đền mới tới vị trí hiện tại (thuộc Tổ dân phố Hoàng Tôn – Tràng Kênh, thị trấn Minh Đức, huyện Thủy Nguyên, thành phố Hải Phòng) và giữ nguyên cho tới bây giờ. Và đền có tên chính thức là Đền Áng Hồ.

Ngôi đền được xây dựng theo kiến trúc của Bắc Bộ, vừa trầm mặc, cổ kính nhưng cũng rất tinh tế. Sự trầm lắng, trang nghiêm của chốn thiêng và không gian thiên nhiên xanh mát với muôn sắc cỏ cây cùng tiếng chim ca khiến thời gian trôi chậm hơn một nhịp và con người như trút bỏ bớt nỗi lo toan cuộc sống.

Khuôn viên Đền Áng Hồ.

Trong lịch sử đấu tranh dựng nước và giữ nước, khu di tích Bạch Đằng Giang nói chung và Đền Áng Hồ nói riêng được coi là nơi lưu giữ “hồn thiêng sông núi” gắn liền với những trận chiến lịch sử nổi tiếng của dân tộc.

Với các địa danh đã đi vào sử sách dân tộc như núi U Bò, Hoàng Tôn, Phượng Hoàng hay cửa Bạch Đằng, nơi hợp lưu của 3 con sông đổ về, cùng các dấu tích về những trận địa cọc cho biết vùng đất này đã ghi dấu về một chiến trường do quân và dân triều Trần bày trận đánh quân thù.

Xem thêm:  Cập nhật 2023: Giờ Ngọ là mấy giờ? Người sinh vào giờ Ngọ sướng hay khổ?

Toàn cảnh khu di tích lịch sử danh thắng Bạch Đằng Giang.

Ba trận thủy chiến oanh liệt bao gồm trận đánh quân Nam Hán của Ngô Quyền năm 938, trận đánh quân Tống của Lê Hoàn năm 961 và trận đại phá quân Mông – Nguyên năm 1288 của Trần Hưng Đạo. Để tưởng nhớ các vị anh hùng dân tộc lập nên những chiến thắng vang dội trên dòng sông lịch sử, từ năm 2008 đến năm 2016, người dân Hải Phòng đã xây dựng khu di tích Bạch Đằng Giang – một quần thể kiến trúc quy mô bề thế, khang trang trên khu đất đắc địa của dãy núi Tràng Kênh.

Ngày 02/01/2021, Bạch Đằng Giang được xếp hạng di tích lịch sử văn hóa, danh lam thắng cảnh cấp quốc gia. Ngày nay, cùng với Bạch Đằng Giang, Đền Áng Hồ đã trở thành địa điểm lịch sử, là khu di tích lịch sử hấp dẫn du khách trong và ngoài nước ghé thăm.

Cùng xem một số hình ảnh bên trong Đền Áng Hồ.

Related Posts

Cập nhật 2023: Đền thờ vua Hùng tại thành phố Cần Thơ

vwv.vn gửi tới các bạn bài viết Đền thờ vua Hùng tại thành phố Cần Thơ. Hi vọng sẽ hữu ích cho các bạn. Đền thờ các…

Cập nhật 2023: Phóng sinh là gì? Văn khấn cúng phóng sinh đầy đủ

vwv.vn gửi tới các bạn bài viết Phóng sinh là gì? Văn khấn cúng phóng sinh đầy đủ. Hi vọng sẽ hữu ích cho các bạn. Phóng…

Cập nhật 2023: Nghi thức “Hỏa táng” của người Thái đen

vwv.vn gửi tới các bạn bài viết Nghi thức “Hỏa táng” của người Thái đen. Hi vọng sẽ hữu ích cho các bạn. Họ quan niệm cái…

Cập nhật 2023: Chùa Thánh Ân (chùa Cả) ở Nam Định

vwv.vn gửi tới các bạn bài viết Chùa Thánh Ân (chùa Cả) ở Nam Định. Hi vọng sẽ hữu ích cho các bạn. Chùa Thánh Ân thuộc…

Cập nhật 2023: Những điều nên và không nên làm trong Rằm tháng 7

vwv.vn gửi tới các bạn bài viết Những điều nên và không nên làm trong Rằm tháng 7. Hi vọng sẽ hữu ích cho các bạn. Rằm…

Cập nhật 2023: Đền thờ ông bà Đỗ Công Tường ở Cao Lãnh, Đồng Tháp

vwv.vn gửi tới các bạn bài viết Đền thờ ông bà Đỗ Công Tường ở Cao Lãnh, Đồng Tháp. Hi vọng sẽ hữu ích cho các bạn….