Cập nhật 2023: Bài vị là gì? Ý nghĩa của bài vị, Nguyên tắc lập bài vị thờ

vwv.vn gửi tới các bạn bài viết Bài vị là gì? Ý nghĩa của bài vị, Nguyên tắc lập bài vị thờ. Hi vọng sẽ hữu ích cho các bạn.

Bài vị là gì?

“Bài vị” hay còn được gọi là “long vị” là một phần của bàn thờ gia tiên dùng để thờ cúng và tưởng nhớ người đã khuất trong gia đình. Bài vị thường được làm bằng giấy hoặc gỗ mỏng, và trên đó ghi họ tên, chức tước của người đã qua đời, cùng với ngày tháng năm sinh và ngày tháng năm mất của họ. Người được thờ cúng và tưởng nhớ thông qua bài vị được gọi là “thần chủ”.

Bài vị và các hoạt động liên quan đến tưởng nhớ tổ tiên là một phần quan trọng trong truyền thống văn hóa thờ cúng tổ tiên của người Việt, và thể hiện lòng thành kính và tôn trọng đối với tổ tiên và tổ phụ.

Bài vị là gì? Ý nghĩa của bài vị, Nguyên tắc lập bài vị thờ

Trong thời đại hiện đại, nhiều gia đình đã chuyển từ sử dụng bài vị làm bằng gỗ và giấy sang sử dụng bài vị làm từ đồng. Lựa chọn bài vị bằng đồng mang lại nhiều lợi ích:

– Bài vị bằng đồng có khả năng lưu truyền lâu dài hơn so với bài vị làm từ gỗ hay giấy, vì đồng có tính chất chống mối, mọt và không bị cong vênh như gỗ. Điều này giúp đảm bảo rằng bài vị sẽ được bảo quản và truyền cho các thế hệ tiếp theo một cách tốt hơn.

– Bài vị bằng đồng cũng mang lại vẻ đẹp tinh xảo và độ trang nghiêm cho phòng thờ. Đồng là một loại vật liệu có khả năng được chế tác một cách tinh tế, chi tiết, và thường được khắc hoặc mạ vàng để tăng thêm vẻ lộng lẫy. Điều này góp phần tạo nên không gian linh thiêng và trang trọng cho phòng thờ gia tiên.

Xem thêm:  Cập nhật 2023: Chùa Thánh Ân (chùa Cả) ở Nam Định

Tuy nhiên, quan trọng nhất là ý nghĩa tôn trọng và tri ân đối với tổ tiên trong việc thờ cúng và tưởng nhớ. Dù bài vị được làm từ gỗ, giấy hay đồng, điều quan trọng là tình cảm và lòng thành kính mà gia đình dành cho tổ tiên.

Ngoài ra bài vị còn được đặt trên ngai thờ gia tiên.

Ý nghĩa của bài vị gia tiên

Theo tín ngưỡng văn hóa phương Đông, bàn thờ gia tiên được coi là nơi linh thiêng nhất trong ngôi nhà, đồng thời là “chốn về ngự” của gia tiên và thần linh. Trong quan niệm của người Việt, để đạt được cuộc sống sung túc và bình an, bàn thờ gia tiên phải luôn được cung cấp đầy đủ, tươm tất. Chỉ khi có những điều đó, bề trên mới có thể phù hộ và độ trì cho gia đình cũng như dòng họ.

Bài vị trên bàn thờ cũng tượng trưng cho linh hồn của người đã khuất. Do đó, nó không chỉ là một biểu tượng tâm linh mà còn mang ý nghĩa cao quý, đại diện cho sự thương nhớ và hoài niệm của con cháu đối với ông bà và tổ tiên tiền tổ.

Nguyên tắc lập bài vị thờ

Kích thước bài vị thờ

Kích thước bài vị cần tuân thủ các quy định sau:

 • Trong lòng để chữ viết: Rộng từ 3cm đến 4cm, cao từ 13cm đến 21cm.
 • Kích thước tổng thể bài vị: Có thể chọn theo các cung tốt như sau:
  • Cao 38cm (cung Tài chí, Tiến bả) x Rộng 17cm (cung Thêm đinh, Tài vượng).
  • Cao 41cm (cung Tiến bảo, Đinh) x Rộng 18cm (cung Lợi Ích).
  • Cao 61cm (cung Lợi ích, Tài lộc) x Rộng 21cm (cung Đại cát, Tiến bảo). Hoặc có thể chọn một số kích thước khác trên thước Lỗ Ban, nhưng cần đảm bảo tỉ lệ cân đối.
 • Số chữ viết trên bài vị phải chia hết cho 4 hoặc chia cho 4 dư 3, dựa trên cách đếm tuần tự 4 chữ: Quỷ – Khốc – Linh – Thính. Nếu người mất là nam, chữ Linh phải dư 3; nếu người mất là nữ, chữ Thính phải chia hết.
Xem thêm:  Cập nhật 2023: Đình làng Yên Phụ quận Tây Hồ, Hà Nội

Nội dung bài vị

Nội dung bài vị cần bao gồm:

 • Hàng chính giữa: Vai vế của người được làm bài vị (như cha = hiển khảo, ông nội = tổ khảo, bà cố = tằng tổ tỷ, ông sơ = cao tổ khảo); tước vị (nếu có); tên (gồm tên húy, tên chính, tên tự, tên hiệu, tên thụy, nếu có). Đối với bài vị mẹ hoặc bà, ghi theo tước vị của cha, ông; sau đó ghi họ của ông + nguyên phối (hoặc thứ thất, kế thất, trắc thất…) phu nhơn.
 • Hàng bên trái: Ngày tháng năm sinh của người đã khuất.
 • Hàng bên phải: Ngày tháng năm mất của người đã khuất.
 • Cuối cùng, ghi 3 chữ “Chi Linh vị”, có thể thay bằng “Thần chủ” hoặc “Linh vị”.

Bài vị thường được lưu giữ trong 5 đời (ngũ đại mai thần chủ) kể từ người cúng, sau đó đời thứ 6 được đem đốt hoặc thiên di vào nhà thờ tộc họ để thờ cúng chung

Hướng dẫn bài trí bài vị trên bàn thờ gia tiên

Trên bàn thờ gia tiên thường được chia thành hai lớp. Lớp trong, kê sát tường phía sau, là một chiếc rương lớn. Trên chiếc rương đó, đầu tiên được bày bài vị.

Đối với chủ nhà là trưởng Họ, trưởng Chi, thần chủ của họ và của chi sẽ không bao giờ thay đổi. Tuy nhiên, thần chủ của gia từ có thể thay đổi theo phong tục “ngũ đại mai thần chủ”. Điều này có nghĩa là trên bàn thờ luôn chỉ có 4 bài vị, ghi 4 thần chủ theo thứ tự cao, tằng, tổ, khảo tức kị, cụ, ông, cha. Khi đến đời sau, ông tứ đại trở thành ông ngũ đại, bài vị thần chủ ông ngũ đại sẽ được đốt đi và nhắc lần lượt lên. Ngày nay, nhiều gia đình thường thay thế bài vị bằng di ảnh thờ hoặc tượng chân dung.

Xem thêm:  Cập nhật 2023: Đền thờ vua Hùng tại thành phố Cần Thơ

Bài vị là gì? Ý nghĩa của bài vị, Nguyên tắc lập bài vị thờ

Cửa hàng bán bài vị gia tiên đẹp, uy tín

Vanhoatamlinh.com là một đơn vị uy tín và chuyên cung cấp đồ thờ bằng gỗ với chất lượng đảm bảo. Chúng tôi tự hào là nơi tập hợp đội ngũ nghệ nhân giỏi cùng một xưởng sản xuất lớn tọa lạc tại làng nghề Sơn Đồng, huyện Hoài Đức, thành phố Hà Nội. Chúng tôi cam kết mang đến thị trường những mẫu bài vị bằng gỗ đẹp với giá cả tốt nhất, không thông qua trung gian.

Các sản phẩm của chúng tôi đều được chế tác thủ công, với mẫu mã hấp dẫn và đa dạng kích thước. Hoa văn được thể hiện tinh xảo, tạo nên những ưu điểm nổi bật cho các sản phẩm của chúng tôi.

Related Posts

Cập nhật 2023: Đền thờ vua Hùng tại thành phố Cần Thơ

vwv.vn gửi tới các bạn bài viết Đền thờ vua Hùng tại thành phố Cần Thơ. Hi vọng sẽ hữu ích cho các bạn. Đền thờ các…

Cập nhật 2023: Phóng sinh là gì? Văn khấn cúng phóng sinh đầy đủ

vwv.vn gửi tới các bạn bài viết Phóng sinh là gì? Văn khấn cúng phóng sinh đầy đủ. Hi vọng sẽ hữu ích cho các bạn. Phóng…

Cập nhật 2023: Nghi thức “Hỏa táng” của người Thái đen

vwv.vn gửi tới các bạn bài viết Nghi thức “Hỏa táng” của người Thái đen. Hi vọng sẽ hữu ích cho các bạn. Họ quan niệm cái…

Cập nhật 2023: Chùa Thánh Ân (chùa Cả) ở Nam Định

vwv.vn gửi tới các bạn bài viết Chùa Thánh Ân (chùa Cả) ở Nam Định. Hi vọng sẽ hữu ích cho các bạn. Chùa Thánh Ân thuộc…

Cập nhật 2023: Đền Áng Hồ – Thuỷ Nguyên Hải Phòng – Chứng Tích Lịch Sử Trận Đại Chiến Trên Sông Bạch Đằng

vwv.vn gửi tới các bạn bài viết Đền Áng Hồ – Thuỷ Nguyên Hải Phòng – Chứng Tích Lịch Sử Trận Đại Chiến Trên Sông Bạch Đằng….

Cập nhật 2023: Những điều nên và không nên làm trong Rằm tháng 7

vwv.vn gửi tới các bạn bài viết Những điều nên và không nên làm trong Rằm tháng 7. Hi vọng sẽ hữu ích cho các bạn. Rằm…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *