Trường có yếu tố nước ngoài: Học phí chưa hẳn song hành với chất lượng

Đăng bởi: AdministratorIn

Ngày nay, chỉ những gia đình giàu có, thu nhập cao mới đủ khả năng cho con cái học trong các trường phổ thông có yếu tố nước ngoài. Bởi những ngôi trường “made in quốc tế, đều thu mức học phí cao ngất ngưởng vài trăm triệu đồng/năm/HS. Thậm chí chi phí đó ngang bằng hoặc gấp từ 10-20 lần tổng tiền chi phí của bố mẹ khá giả ở quê nuôi con ăn, học ở Thủ đô suốt 4-5 năm đại học. Tuy nhiên, việc chi cho con học tốn kém như vậy liệu có đem lại chất lượng giáo dục mà phụ huynh mong muốn?

Choáng với mức chi phí trường Tây

Khoảng 7-8 năm trở lại đây, tại hai thành phố lớn là Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh hệ thống trường phổ thông có yếu tố nước ngoài xuất hiện ngày càng nhiều. Đặc điểm loại hình trường này ra đời nhằm đáp ứng nhu cầu học trường Tây của con em các cặp vợ chồng ngoại quốc công tác tại Việt Nam lâu dài, hoặc người Việt Nam kết hôn với người nước ngoài sống tại Việt Nam, hoặc những gia đình Việt Nam giàu có chọn phương án con học trong nước vẫn có bằng quốc tế nhưng bố mẹ dễ quản lý hơn là đi du học.

Chính vì thế, mức đóng góp cho nhà trường cũng cao hơn rất nhiều so với hệ thống trường dân lập, tư thục chất lượng cao không có yếu tố nước ngoài, còn so với trường công là khoảng cách quá lớn. Anh Mạnh Quang hiện có hai con theo học hệ thống Trường quốc tế Wellspring tại Hà Nội cho biết: Hai vợ chồng mình đều tôn trọng quyết định và lựa chọn của con cái. Chính vì thế, kể từ học mẫu giáo đến nay, con trai, con gái của anh đều được học môi trường quốc tế. Hiện con trai học lớp 7 mức học phí đóng góp là 160.000.000 đồng/năm, còn con gái học lớp 1 là 120.000.000 đồng/năm, gia đình tự túc đưa đón, tiết kiệm được gần 50 triệu mỗi năm.

Mùa hè qua, thấy Trường Quốc tế BVIS - chất lượng giáo dục Anh Quốc có cơ sở vật chất tốt và hiện đại hàng đầu tại Việt Nam hiện nay, nên vợ chồng anh Quang đã có ý định chuyển con trai qua học vì 100% chương trình dạy bằng tiếng Anh, khác với hiện tại con mới chỉ được dạy 50% bằng tiếng Anh. Thế nhưng, nhìn vào mức đóng góp cả năm cho nhà trường gồm tiền ăn, học phí, ăn bán trú cùng một số dịch vụ khác đã lên tới con số 370.000.000 đồng/năm, họ đã quyết định cho con học trường cũ vì chi phí chưa bằng một nửa.

Hiện nay, trên địa bàn Thủ đô Hà Nội, có rất nhiều trường phổ thông có yếu tố nước ngoài, phụ huynh Tây lẫn ta tha hồ lựa chọn cho con em theo học với mức đóng góp cũng khác nhau. Tuy nhiên, mức dao động từ hơn 100.000.000 đến khoảng 400.000.000 đồng/năm, tuỳ thuộc vào từng loại trường quốc tế 100% của nước ngoài hoặc trường dân lập có yếu tố nước ngoài…v.v.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, mức học phí tại Trường Á Châu từ 31-70 triệu đồng/năm; Trường Quốc tế Việt - Úc giá từ 99-184 triệu đồng/năm; Trường Quốc tế APU từ 160-240 triệu đồng/năm. Chưa kể mỗi năm, học phí các lớp chênh nhau từ 20-40% và có thể tăng lên bất cứ lúc nào.

Nếu so sánh với học phí trường công lập trong nước là một khoảng cách khá xa, bởi HS trường công bậc THCS các quận nội thành Hà Nộ hiện đóng học phí chính khoá và học hai buổi tất cả hết 190.000 đồng/tháng. Tiền ăn bán trú khoảng 28.000 đồng/bữa trưa. Vị chi toàn bộ các khoản đóng góp cho trường hết khoảng 1.000.000 đồng/tháng, bằng 1/10 mức chi cho con học trường quốc tế mức bình dân. Trường quốc tế chỉ dành cho con nhà giàu.

Chất lượng còn bỏ ngỏ

Hầu hết các bậc phụ huynh người Việt chọn cho con học trường quốc tế trong nước với mong muốn con cái được học chương trìnhGD nước ngoài nhẹ nhàng, chương trình không nặng như các trường quốc nội, trẻ con vừa học vừa chơi, quan trọng là phát triển tư duy cá nhân chứ không áp đặt. Đặc biệt, tiếng Anh phải tốt để phục vụ mục đích cho con đi du học khi chúng đã đủ lớn. Vì thế, họ chấp nhận khoản chi phí khủng nuôi con ăn học trường quốc tế. Con cái học tốt ở môi trường này là họ mãn nguyện.

“Về cơ bản, HS các trường quốc tế rất tự tin trong giao tiếp cũng như trình bày quan điểm cá nhân, ưa sáng tạo, biết làm việc theo nhóm, ngoại ngữ tốt, sống độc lập từ bé chứ không thích dựa dẫm vào bố mẹ. Đặc biệt, hạnh phúc nhất là tối về bố mẹ không phải kèm con học bài, được làm những việc mình thích, xem phim hoặc nghe nhạc, tuỳ ý” - chị Ngọc Quỳnh, sống ở khu Văn Chương (Đống Đa, Hà Nội) chia sẻ.

Song, chính HS học trường quốc tế cũng bộc lộ những điểm còn hạn chế, khiến phụ huynh phải bù đắp thêm một khoản tiền không nhỏ để lấp chỗ trống khoảng cách chất lượng GD này. Đặc biệt, hiện các trường quốc tế chỉ dạy lịch sử bản địa chứ HS Việt Nam không có chương trình học sử Việt Nam, có chăng thông qua tiết ngoại khoá hoặc chuyên đề nhỏ.

Chị Kim Liên ở nhà Số 2, Dịch Vọng (Cầu Giấy) kết hôn với một chuyên gia người Hàn Quốc, do đó anh chị bắt buộc chọn cho 2 con học trường quốc tế, Tiếng Anh là thế mạnh của trường khi áp dụng chương trình Cambridge. Thấy hai con rất tự tin, hát và nói bằng tiếng Anh, nhưng thực ra lũ trẻ chỉ nói theo quán tính, ít nắm vững căn bản ngữ pháp. Còn khả năng tiếng Việt tồi tệ hơn vì trong gia đình chị giao tiếp chủ yếu bằng tiếng Hàn. Vậy là, để con theo học tốt trường quốc tế, vừa có thể giao tiếp với người thân bê ngoại, mỗi tuần chị Phương phải cho con theo học cô giáo Việt Nam dạy tiếng Việt với giá 200.000đồng/2 giờ, giáo viên bản ngữ dạy tiếng Anh với gần 500.000 đồng/90 phút học.

Thời gian gần đây, một phần vì bố mẹ thu nhập giảm sút, một phần phụ huynh thấy con học trường quốc tế chương trình quá nhẹ, vẫn cần có môi trường cọ sát ở trường công nên chị đã đưa con ra trường công lập học. Sự thay đổi đột ngột này không chỉ khiến chất lượng học tập của con em kém trông thấy mà bản thân phụ huynh cũng bị “sốc”.

Ước tính mỗi một năm học có hàng trăm HS trường quốc tế xin chuyển về các trường công lập. Hai môi trường học tập khác nhau đã khiến cho đa số các em choáng ngợp ngay từ những buổi học đầu tiên ở trường công. Bởi ở môi trường này, chương trình học rất nặng vì nhiều chuyên gia chỉ rõ hai môn Toán, Tiếng Việt vượt trước 1-2 lớp khi so sánh chương trình HS quốc tế. Chưa kể, HS còn được học và làm bài tập nâng cao ngay từ lớp 1.

Thực tế cho thấy, nhiều HS học trường quốc tế khi đọ sức HS trường công, cùng thi đầu vào chuyển cấp nhưng kết quả quá thấp. Có nhiều em 9 năm liền học trường quốc tế nhưng khi thi đầu vào lớp 10 ở trường công chỉ đạt 1-3 điểm mỗi năm. Trong khi điểm đỗ trường hạng trung đòi hỏi cả hai môn Văn và Toán phải đạt tổng tối thiểu 15 điểm. Do đó, đã cho con học trường quốc tế từ bé, phụ huynh phải cho con học toàn bộ các năm phổ thông, rồi vào đại học quốc tế.

Chính vì thế, các chuyên gia ngành GD đã chỉ ra rằng, nếu phụ huynh nào có ý định cho con đi du học hoặc đại học quốc tế tại Việt Nam thì hãy cho con theo học trường quốc tế, nếu muốn con học đại học trong nước thì nên cho học trường công. Nếu đã cho con học trường quốc tế mà muốn chuyển sang công lập thì tốt nhất là nên chuyển khi con chưa vào THCS.

Tìm hiểu kỹ càng để có quyết định đúng đắn trong việc nên hay không nên cho con học trường quốc tế hoàn toàn phụ thuộc vào mục đích, khả năng cũng như nhu cầu của mỗi gia đình.

Hồng HàLưu trữ

Sổ liên kết

Nguồn cấp tin

Viện nhân tài CHC

Đăng ký nhận tin
 
Tổng số lượt xem trang
13019834
Moonshop.vn
Dạy nghề điện ô tô - TRUNG TÂM ĐÀO TẠO EAC